Chi tiết thông tin hỏi đáp

 Thông tin câu hỏi 
Tiêu đề Đăng ký hộ kinh doanh
Người gửi Nguyễn Hoàng Anh
Năm sinh 1990 - Nữ
Email
Ngày gửi 29/03/2017
Tôi đang có dự định chia mặt bằng với 1 cửa hàng hiện đang kinh doanh quần áo để bán nước ở đường 3 tháng 2, quận 10. Nghĩa là cùng 1 mặt bằng có thể có 2 loại hình kinh doanh khác nhau được không? Tôi kinh doanh từ 6h sáng đến 9h sáng và cửa hàng quần áo bán từ 9h sáng trở đi. Vậy với trường hợp của tôi có phải đăng ký kinh doanh hay không và cần thêm thủ tục gì để đảm bảo đúng quy định Nhà nước? Loại hình kinh doanh của tôi chỉ trưng bày và bán, không nấu nướng chế biến tại chỗ thì có cần Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không? Mong được phản hồi từ Ủy ban. Tôi xin cảm ơn.

  Thông tin phản hồi từ phía UBND Q10
Người phản hồi Võ Ngọc Thanh

Kính gửi quý công dân,

Ban Biên tập Website Quận 10 phản hồi nội dung trả lời của Phòng Kinh tế Quận 10 như sau:

1.Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh. (Theo Điều 66 của nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 về đăng ký doanh nghiệp).

Ngành nghề kinh doanh bán nước giải khát không là đối tượng không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (Theo Điều 2 Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16 tháng 3 năm 2007 về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh).

Hiện nay Luật Doanh nghiệp không quy định số lượng hộ kinh doanh trong cùng một địa điểm kinh doanh. Do đó bà Nguyễn Hoàng Anh phải đăng ký kinh doanh ngành nghề bán nước giải khát tại mặt bằng đường 3 tháng 2.

2. Bà Nguyễn Hoàng Anh gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân Quận 10, hoặc đăng ký kinh doanh trực tuyến (Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực).           

3. Ngành nghề bán nước giải khát là ngành nghề kinh doanh có điều kiện do đó phải có  Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở chỉ được hoạt động khi có giấy Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trân trọng


Trở về