16 Tháng Bảy 2024
Bản đồ du lịch

Những điểm đến hấp dẫn của Quận 10
Các địa điểm tham quan
Image: Công viên văn hoá Lê Thị Riêng

Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội từng bước chuyển biến nâng cao. Tuy nhiên môi trường sống còn nhiều vấn đề cần được cải thiện: chất thải của khói bụi, hoá chất độc hại của quy trình sản xuất, của phương tiện giao thông, của áp lực công việc với người lao động. Tại quận 10 có một cảnh quan đẹp góp phần với thành phố làm trong sách hoá môi trường, đó là Công viên văn hoá Lê Thị Riêng, toạ lạc tại 875 đường Cách mạng tháng tám, luôn mở cửa đón khách từ 5g00 đến 22g00 mỗi ngày.

Image: Bia tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Đồng chí Trần Phú, sinh ngày 01 tháng 5 năm 1904 tại thành An Thổ, phủ Tuy An, tỉnh Phú Yên (nay thuộc xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Nguyên quán ông ở làng Tùng Sinh, nay thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Xuất thân từ một gia đình nhà nho yêu nước, hơn 4 tuổi đồng chí Trần Phú đã mồ côi cha, 6 tuổi mồ côi mẹ. Tuổi thơ của ông đã trải qua những năm tháng đau buồn và cơ cực.

Image: Nhà Truyền thống Quận 10

Nhà Truyền thống quận 10 nằm trong khuôn viên Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, địa chỉ: 875 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 15 Quận 10. Công trình được khánh thành vào ngày 02/9/1998, là công trình chào mừng “Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh 300 năm”.

Image: Chùa Bửu Đà

Hiện tọa lạc tại địa chỉ 419/11 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được Thành lập năm 1927 do hòa thượng Thích Như Xướng sáng lập, chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Trải qua 02 lần trùng tu năm 1963 và đại trùng tu năm 1996 thì hiện nay chùa có kiến trúc khang trang và kiên cố.

Image: Đình Chí Hòa

Hiện tọa lạc trong con hẻm 475 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.  Không rõ năm lập Đình Chí Hòa, chỉ biết rằng đình có sau khi Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam kinh lược (1698), và thiết lập làng xã cho lưu dân người Việt.

Image: Tranh nghệ thuật Quỳnh Vy

Được thành lập từ năm 2009, Tranh Nghệ Thuật Quỳnh Vy chuyên kinh doanh các thể loại tranh mang đậm nét văn hóa Việt Nam: Tranh Cát, Tranh Gạo và Tranh Đá Quý. Ở thể loại tranh cát, bằng bàn tay khéo léo và sự lao động sáng tạo, những nghệ nhân tại Quỳnh Vy đã cho ra đời hàng trăm bức tranh phong cảnh, thư pháp, tĩnh vật… và công phu nhất là những tác phẩm tranh chân dung từ những hạt cát từ thiên nhiên.

Image: Cơ sở in ấn của Hội ủng hộ Vệ quốc đoàn

Cơ sở in ấn của Hội ủng hộ Vệ quốc đoàn là một căn hầm bí mật mang mật danh “Hầm B” và đưa vào sử dụng từ tháng 7 năm 1952, được đánh giá là căn hầm thiết kế khéo léo nhất trong nội thành sài gòn thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Image: Chùa Từ Nghiêm

Chùa Từ Nghiêm tọa lạc tại số 415-417 đường Bà Hạt, Quận 10. Chùa nguyên là một mái am tranh, đơn sơ do Hòa thượng Thích Đạt Từ làm trụ trì nằm trong khu lao động đông đúc. Năm 1957, HT.Thích Đạt Từ vì lớn tuổi đã truyền quyền trông coi ngôi chùa cho chư Ni. Năm 1959, chùa Từ Nghiêm được Ban quản trị tái thiết đến ba năm sau mới hoàn thành. Từ năm 1960 đến 1975, chùa là nơi đặt trụ sở của Ni bộ Bắc tông do cố Ni trưởng TN.Như Thanh lãnh đạo dưới sự chứng minh và cho phép của cố HT.Thích Thiện Hòa, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo miền Nam.

Image: Chùa Hưng Long

Hiện tọa lạc tại địa chỉ 298 Ngô Gia Tự, Phường 4, Quận 10, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập vào thể kỷ XIX do Hội Di Đà Phật tử, chùa theo hệ phái Bắc tông. Đây là ngôi chùa cổ nổi tiếng quận 10 và là Chi Nhánh của môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Quảng Nam.

Image: Chùa Trấn Quốc

Hiện tọa lạc tại địa chỉ 252 Ngô Gia Tự, Phường 4, Quận 10, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1930 do Cư sĩ Trần Văn An kiến tạo, chùa theo hệ phái Bắc tông. Sau lần trùng tu lớn năm 1994 thì hiện nay chùa có kiến trúc khá khang trang và kiên cố.

Trang 1 / 2Trang đầu   Trang trước   [1]  2  Trang kế   Trang cuối   
Chuyên mục

Liên kết